san hô là đông vật hay thực vật

Ngày nay có rất nhiều người chơi san hô và cá cảnh biển. Vẻ đẹp tự nhiên tinh khiết óng ả của chúng khiến cho con người không thể không si mê. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ san hô là động vật hay thực vật. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về sinh vật biển thú vị này qua bài viết sau đây nhé.

San hô là gì?

 • San hô là một sinh vật biển thuộc lớp Anthozoa. San hô tồn tại ở dạng các thể polyp nhỏ, sống thành các quần thể gồm rất nhiều cá  thể giống hệt với nhau. Các cá thể này có bộ xương cứng nhờ cơ thể tự tiết ra chất canxi cacbonat. Chính vì thế người ta đã tìm thấy cả rạn san hô ngoài vùng biển nhiệt đới.
 • San hô được cấu tạo nên từ hàng ngàn hàng vạn cá thể polyp mà mỗi một cá thể polyp chỉ có đường kính khoảng vài milimet. Sinh vật biển này sinh sản vô tính, trải qua hàng nghìn năm thành những dải san hô tuyệt đẹp dưới đáy đại dương. Ngoài hình thức sinh sản vô tính, san hô còn có khả năng sinh sản hữu tính. Trong kỳ trăng tròn, hàng đêm các giao tử được giải phóng sinh ra cá thể mới.

  san hô là đông vật hay thực vật
  Hình ảnh rạn san hô dưới đáy biển
 • San hô có khả năng dùng nematocyst (tế bào châm) tiết ra chất độc hại để bắt phù du. Tuy nhiên chúng thường hấp thu dinh dưỡng từ tảo đơn bào là chính. Do vậy sự phát triển của san hô phụ thuộc rất nhiều vào ánh nắng mặt trời.
 • Theo các nhà khoa học RFI, có khoảng 1300 loài san hô trên toàn thế giới. Các vành đai san hô mà chúng ta vẫn thường thấy là kết quả xây dựng từ khoảng 18.000 đến 20.000 năm nay.

San hô là động vật hay thực vật?

 • San hô sinh trưởng và phát triển trong môi trường biển sạch, nông, nước ấm, dòng chảy mạnh. Vì thế san hô sẽ có khả năng sinh trưởng mà không cần phân tách khỏi cá thể mẹ. Như vậy lâu dần tạo thành một quần thể liên kết chặt chẽ và chung sống với nhau tạo thành các nhánh như nhánh cây. Có lẽ vì điều này, nhiều người cho rằng san hô là thực vật.
 • Trên thực tế san hô là một động vật và là động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang. Ở san hô có hai lá phổi, dùng xúc tu quanh miệng để bắt mồi. Ngoài ra 80% dinh dưỡng của san hô đến từ hoạt động quang hợp với tảo đơn bào. Ở sinh vật này có quá trình trao đổi chất cung cấp oxi cho môi trường xung quanh giống như một thực vật tự dưỡng.

  san hô là đông vật hay thực vật
  San hô là động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang.

San hô sinh sản như thế nào?

 • Sinh sản vô tính: mọc chồi và phân đôi. Do các polyp có đặc điểm di truyền giống nhau nên san hô tận dụng chính phương pháp này để mở rộng quần thể. Các polyp mới khi mọc ra sẽ hình thành nên xoang vị, miệng và tua. Việc mọc chồi diễn ra theo chiều ngang, chiều dọc và mọc chồi tại các tua cảm. Ngoài mọc chồi, san hô còn sinh sản bằng cách phân đôi. Nghĩa là cá thể san hô sẽ tự tách thành hai các thể để hình thành quần thể.
 • Sinh sản hữu tính: ấp trứng và gieo rắc. Giống như nhiều loài động vật khác san hô có khả năng sinh sản hữu tính. Quá trình sinh sản phụ thuộc vào tảo rất nhiều. Khi san hô giải phóng tinh trùng và trứng vào nước, tảo sẽ giúp phát tán đi xa. Thời điểm giao tử được phóng đi phụ thuộc vào chu kỳ mặt trăng, mặt trời và nhiệt độ của nước biển. Khi các giao tử có cơ hội gặp nhau tạo thành ấu trùng có tên là planula màu hồng và hình ô van. Còn trường hợp san hô ấp trứng là khi chỉ có tinh trùng được giải phóng và đi vào cơ thể chứa trứng. Sau khi kết hợp thành ấu trùng chúng sẽ giải phóng và phát tán ra môi trường. 

Một số thông tin khác về san hô

 • San hô xuất hiện trên trái đất này từ khoảng 4000 năm trước
 • Tính đến thời điểm hiện tại san hô là hệ sinh thái đa dạng nhất thế giới. Ngoài ra những vành đai san hô còn là nơi ở của 25% các loài động vật sống dưới biển. Cụ thể hơn 4000 loài cá và hàng nghìn loài động thực vật biển khác. 
 • Mỗi một rạn san hô mà chúng ta nhìn thấy được hình thành từ CaCO3 qua hàng nghìn năm nay. Nghĩa là bằng hàng tỷ những cơ thể sinh vật biển chết đi.
 • San hô và cá có mối quan hệ thân thiết, tương hỗ nhau. Cá sẽ bảo vệ san hô khi chúng sống và ẩn náu tại vành đai san hô. Trong mối quan hệ này cả hai loài đều được lợi và đều phát triển. Đối với nhiều loài sinh vật biển, san hô là đối tác quý giá cần được trân trọng, trong đó có loài cá.

San hô tại vùng biển Việt Nam

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Việt Nam là một trong những nước có vành đai san hô đa dạng nhất thế giới. Nước ta có khoảng hơn 1.222km2 rạn san hô. Sinh vật biển này phân bố khắp từ Nam ra Bắc. Có hơn 90% các loài san hô cứng thuộc vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương được các nhà khoa học tìm ra.

Trên đây là một số thông tin thú vị trả lời cho thắc mắc san hô là động vật hay thực vật. Có rất nhiều kiến thức còn nằm ở ngoài tầm hiểu biết của chúng ta vì vậy cần phải được vun bồi thường xuyên. Hy vọng các thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp cho bạn phần nào đó trong cuộc sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here