Bạn nghĩ gì về câu nói “nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn”?

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước trên thế giới, dư luận xã hội nào cũng lên án cái xấu, đề cao cái đẹp. Sự lên án gay gắt khi một người có cái xấu quá nhiều so với cái đẹp theo tiêu chuẩn của mọi xã hội, và người này đã được nhiều người biết đến. Người ta thường nói “người nổi tiếng sống vì dư luận” quả không sai!

Nhưng bạn có nghĩ rằng trên đời này không ai là hoàn hảo cả, ở bên này vẫn có những người tốt. Nhưng mặt khác, nó xấu xí. Không thể nói một người là tất cả. Đó là một sự thật được chấp nhận và công nhận từ lâu. Vậy nên nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn.

Tại sao ta lại nói xấu người khác?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi khiến ta nói xấu người khác, bao gồm các nguyên do dưới đây:

Lòng sĩ diện bị chà đạp

Khi một ai đó vô tình chà đạp lên “lòng sĩ diện” của bạn một cách vô tình hay cố ý. Thì có thể chúng ta bị xấu hổ nhớ mãi điều đó và có cảm giác căm ghét người đó, dẫn đến hành vi chúng ta sẽ nói xấu họ nếu như có ai đó nhắc đến họ hoặc có thể không cần ai nhắc đến thì chúng ta cũng sẽ khơi về họ và kể xấu họ. Vậy đâu là nguyên nhân tâm lý của quá trình đáng xấu hổ nhưng khá phổ biến này? Nó chỉ là một phần giải thoát. Bạn bị căng thẳng tâm lý và khi nguồn gốc của áp lực biến mất, cảm giác căng thẳng được giải tỏa, đó thường là một nhận xét không dễ thấy. Nhưng tất nhiên đó không phải là tất cả. Một phần của động lực tâm lý đằng sau hành vi này là việc phục hồi nhân phẩm nếu chúng ta đã từng bị tấn công trong quá khứ. Tính công khai. Trong trường hợp này, lòng tự trọng bị tổn thương thường được chữa lành bằng cách làm hỏng hình ảnh của kẻ tấn công.

Bạn nghĩ gì về câu nói “nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn”?

Ví dụ, bằng cách mô tả ai đó là “lòng dạ hẹp hòi” nhưng khi thốt ra những câu nói đó thì “nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn” hay không làm bạn không hẹp hòi như người khác

Mạng lưới buôn chuyện

Bạn nghĩ gì về câu nói “nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn”?

Thường mọi người chia sẻ những điều tiêu cực về một người khác và trong hầu hết các trường hợp, việc chọn một “người bạn buôn chuyện” cũng quan trọng như chọn người để nói chuyện. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học tiến hóa Robin Dunbar cho chúng ta thấy rằng “buôn chuyện” sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác được kết nối với những người khác. Luôn có một số rủi ro trong quá trình buôn chuyện vì chúng ta cần đảm bảo rằng người bạn buôn chuyện của chúng ta có cùng quan điểm về người đang bị xúc phạm. Có lẽ đây là lý do được mọi người sử dụng nhiều nhất khi nói xấu ai đó. Có thể là cuộc gặp mặt sau một khoảng thời gian xa cách của những người bạn. Ban đầu chỉ là hỏi thăm nhau nhưng khi sắp hết chuyện để hỏi thì lại bắt đầu sang chủ đề kể chuyện ôn lại kỉ niệm ngày xưa và không thể thiếu được việc nói xấu người khác của hội chị em. Có thể người này ghét người kia và người bạn nói chuyện của họ cũng cùng quan điểm thế là lại tìm được chủ đề cho buổi nói chuyện bằng cách nói xấu “người kia” khi nói xấu với nhau thì có lẽ họ sẽ cảm thấy rất vui và thoải mãn vì “người kia” đang là chủ đề nói chuyện của họ. 

Hoặc đơn giản hơn chỉ là “thích thì nói xấu thôi” hoặc thấy người khác hơn mình thì lòng ghen tị lại nổi lên, người khác hạnh phúc hơn mình, người khác giàu hơn mình, người khác đẹp hơn mình, hay là bất kỳ lý do nào đi nữa để bao biện cho hành vì nói xấu người khác của mình được hợp thức hóa. Nhưng cho dù có lấy bất kỳ lý do nào để hợp thức việc nói xấu của mình thì “nói xấu người khác cũng không làm bạn đẹp hơn”

Bệnh nói xấu người khác ảnh hưởng đến ta như thế nào?

Chế giễu người khác là một cách hoàn toàn sai lầm để cảm nhận điểm mạnh của bản thân và kết nối với những người thân yêu của bạn. Nói cách khác, khi bạn giao tiếp tích cực, bạn cảm thấy thích thú và bạn sẽ có những kết quả tốt. Ngược lại, nếu bạn chỉ nói và nghĩ về những điều không tốt của người khác, bạn cũng nhận được những điều tiêu cực và đáng giận. Ngôn ngữ và suy nghĩ có ảnh hưởng rất quan trọng đến cuộc sống và tương lai của chúng ta, vì vậy chúng ta cần hết sức thận trọng và chịu trách nhiệm về lời nói của bản thân.

Rõ ràng là xúc phạm người khác. Rõ ràng là một thói quen xấu khó cưỡng và khó bỏ. Nhưng bạn muốn cuộc sống của mình chỉ toàn những điều tồi tệ, hay bạn muốn sống tích cực, tự tin và giàu có hơn? Và nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn là điều chắc chắn.

Bạn nghĩ gì về câu nói “nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn”?

Nhìn vào những người bạn xung quanh bạn. Những người bạn này có giúp bạn khắc phục các vấn đề trong cuộc sống không? Một cách để thử là chăm sóc cho một người bạn – và bạn thấy mình vui vẻ, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng tích cực hay bạn chỉ đang mệt mỏi và cảm thấy thật chán nản?

Họ thường nói những câu chuyện về người nào đó, hãy dừng lại và suy nghĩ: điều cốt lõi của vấn đề này là gì? Tại sao bạn lại muốn buôn chuyện về người kia? Bạn đang gặp phải những vấn đề gì?

Vậy làm sao để chúng ta bỏ đi thói quen nói xấu người khác?

Hãy nghĩ về những tổn thương mà bạn có thể phải chịu, và bạn cảm thấy thế nào khi người khác nói với bạn điều này?

Một người bạn với những người khiến bạn trở nên tích cực và đầy khát vọng vì chúng ta được tiếp xúc với thói quen của những người mà chúng ta đối phó. Nếu câu chuyện của bạn trở nên tiêu cực, hãy cố gắng hướng nó theo hướng tích cực, hạnh phúc hơn. Người ta thường nói “gieo nhân nào thì gặt quả này”, bạn đối xử với người khác như thế nào thì bạn cũng nhận được như vậy. Cứ nói xấu người khác để rồi lịch sử quay lại làm tổn thương chính mình. Đừng đánh giá người khác nếu bạn không thể hiểu những gì mọi người nhìn thấy và cuộc sống của họ đang diễn ra như thế nào. Cho nên đừng nói xấu người khác khi chưa biết gì về họ vì khi nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn.

Nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn điều này cũng có lý do của nó vì bạn cứ bận tâm quan tâm đến những chuyện tiêu cực xung quanh mình mà quên mất bản thân mình đang cần gì thì cũng chẳng giúp ích được gì cho mình. 

Kết luận

Hãy cứ quan tâm đến mọi người theo hướng tích cực điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy yêu đời hơn là việc cứ đi săm soi nói xấu người khác. Vì nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn, không làm bạn giỏi hơn, hạnh phúc hơn, hay giàu hơn. Và quan trọng hơn hết là nói xấu người khác cũng là một cách gián tiếp giết chết họ. Có thể bạn thấy đây là một điều nghe nó viễn vông nhưng đó là sự thật. Vậy hãy nhớ rằng nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn, hãy luôn nhớ như vậy. Vì bạn sinh ra đã là một bông hoa rất đẹp vậy hãy sống như những đóa hoa và luôn là bông hoa tích cực đẹp nhất. Đừng nói xấu người khác và nếu đã có lỡ nói xấu người khác thì tốt hơn hết đừng lặp lại những việc như vậy hãy lấy câu nói “nói xấu người khác không làm bạn đẹp hơn” để làm châm ngôn sống bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here