tập tính vị tha của cá heo
Tập tính vị tha ở cá heo

Tập tính vị tha của cá heo là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi cách hành xử và cảm xúc của chúng có nét khá giống với con người. Đây là loài cá thông minh và hiền lành nhất đại dương. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết liên quan đến cá heo. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều điều bổ ích nhé!

Tìm hiểu đôi nét về cá heo

Để hiểu rõ hơn về tập tính vị tha của cá heo hãy cùng tìm hiểu đôi nét về loài cá này. Cá heo là một loài động vật có vú, có họ hàng với dòng cá voi. Hiện nay trên toàn thế giới có hơn 40 loài cá heo khác nhau. Tuy nhiên đặc điểm chung của chúng đó chính là kích thước lớn và thân hình thoi. Với cơ thể gọn gàng đã giúp cho cá heo di chuyển một cách nhanh chóng.

tập tính vị tha của cá heo
Tìm hiểu sơ lược về cá heo

 

Cá heo có chiều dài nhỏ nhất là 1.2m và dài nhất là 9.5m. Trọng lượng của chúng dao động từ 40kg đến 10 tấn. Điều đặc biệt về cá heo đó chính là nó không có phần tai ngoài và đầu sọ khá nhỏ. Mắt được đặt ngang với khóe miệng, mõm cá nhọn và dài. Hàm răng của cá có nét tương đồng với hình nón nhờ thế nó có thể săn mồi một cách dễ dàng hơn.

Đây là loài cá được tiến hóa từ động vật có vú sinh sống ở trên cạn. Do đó, cá heo không như những loài cá khác thở bằng mang mà chúng thở bằng phổi. Hệ thống hô hấp của chúng hoạt động thông qua lỗ thổi ở đỉnh đầu và có vòi phun nước hướng lên trên. Bao bọc cơ thể cá voi là một lớp mỡ và lớp da rất dày. Điều này đã giúp chúng bảo vệ được cơ thể trong thời tiết lạnh giá và sự tấn công từ những động vật khác. 

Cá heo là một trong những loài cá đặc biệt về khả năng sinh sản. Những loài cá thông thường thường đẻ trứng thì cá heo theo hình thức đẻ con và cho con bú. Hệ thống cơ quan sinh sản của cá heo nằm bên trong cơ thể, cụ thể ở bụng sẽ có các khe sinh sản sinh dục. Sau khi sinh con, cá heo sẽ cho con bú sữa thông qua núm vú và nuôi trong vòng 11 tháng sẽ bắt đầu tách con.

Là động vật ăn tạp vì thế thức ăn của chúng có sự thay đổi theo mùa. Một số loài cá heo khác sẽ có xu hướng di cư để tìm nguồn thức ăn mới và đầy đủ dinh dưỡng. Những thức ăn mà cá heo yêu thích đó chính là cá trích và các loài động vật giáp xác, không có xương sống.

Sở dĩ cá heo được mệnh danh là loài cá thông minh bởi chúng có giác quan vô cùng nhạy bẹn và sức chịu đựng rất bền bỉ. Mắt của chúng được đặt ở tầm ngang vì thế nó quan sát được một khoảng không gian rộng. Bên cạnh đó, cá heo còn sở hữu tần số âm thanh rất nhạy bén. Chúng thường tạo ra các bản nhạc ở dưới nước và đây chính là cách thức liên lạc giữa các thành viên trong loài. 

Vậy tập tính vị tha của cá heo được thể hiện như thế nào?

Tập tính vị tha ở cá heo được xem là tập tính hy sinh quyền lợi để bảo vệ sinh tồn của bầy đàn. Trong một số trường hợp khi gặp nguy hiểm, cá heo sẽ cùng nhau chiến đấu để bảo vệ bầy đàn. Hoặc một vài con cá heo sẽ hy sinh mình vì lợi ích sinh tồn và phát triển của bầy đàn.

tập tính vị tha của cá heo
Tập tính vị tha ở cá heo

Bên cạnh đó, khi tìm kiếm nguồn thức ăn mới cá heo sẽ hỗ trợ nhau để có thể thu về được sản lượng thức ăn lớn nhất. Một số trường hợp không thể kiếm nguồn thức ăn, chúng sẽ cùng nhau chia sẻ những khẩu phần ăn vô cùng nhỏ bé để cùng nhau duy trì sự sống.

Trong trường hợp một cá thể trong bầy đàn đang gặp nguy hiểm hoặc dần mất đi sự sống thì mỗi cá thể sẽ thay nhau để nâng đỡ và tác động đến cá thể đó. Với mong muốn giúp cá thể đó trở nên tỉnh táo và có thể bơi về phía trước. Ở một số hoàn cảnh khác, cá heo sẽ tự hy sinh và tách ra khỏi đàn để không thể ảnh hưởng đến tiến trình di cư của đàn. 

Ngoài ra, tập tính vị tha còn được thể hiện rõ thông qua hành động giúp đỡ con người. Nhiều hình ảnh về cá heo đã được lan truyền trên mạng cho thấy tính vị tha ở cá heo rất rõ nét. Khi cảm thấy thuyền hoặc con người đang gặp nguy hiểm, cá heo sẵn sàng làm ngọn cờ dẫn đường giúp thuyền và người trở về bờ một cách an toàn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về tập tính vị tha của cá heo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mong rằng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu thêm nhiều về loài cá này. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích đừng quyên truy cập website của chúng tôi thường xuyên nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here