Những khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm thường phân vân giữa sản phẩm tiết kiệm thông thường và tích lũy. Hai sản phẩm tiết kiệm nêu trên có điểm chung đều là phương án tiền gửi sinh lời an toàn, ổn định. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm lại có những ưu, nhược điểm riêng. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm ra sản phẩm tiết kiệm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!

1. Những điều cần biết về gửi tiết kiệm thông thường

Gửi tiết kiệm thông thường là sản phẩm tiết kiệm phổ biến được triển khai tại nhiều ngân hàng lớn. Khách hàng lựa chọn sản phẩm tiết kiệm này có thể làm sổ tiết kiệm vật lý tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc mở tài khoản tiết kiệm online thông qua Mobile Banking.

Ưu điểm lớn nhất của gửi tiết kiệm thông thường là khả năng sinh lời ổn định với lãi suất gửi tiết kiệm cao, trung bình khoảng 3 – 6%/năm. Người gửi có thể lựa chọn giữa gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc gửi tiết kiệm dưới các kỳ hạn theo nhu cầu sử dụng tiền với số tiền tối thiểu chỉ từ khoảng 50.000 VND tùy ngân hàng. Với hình thức này, thời gian gửi tiền càng lâu thì tiền lãi mà khách hàng được hưởng càng lớn, lợi nhuận cũng theo đó mà tăng cao.

Gửi tiết kiệm thông thường mang lại lãi suất cao nếu khách hàng gửi tiết kiệm trong thời gian dài.

2. Những điều cần biết về gửi tiết kiệm tích lũy

Sản phẩm tiết kiệm này cho phép khách hàng linh hoạt gửi góp thêm tiền định kỳ theo ngày, tuần, tháng, năm mà không giới hạn số lần gửi và số tiền gửi thêm. Phần tiền lãi người gửi được hưởng từ hình thức này sẽ giao động trong khoảng từ 3 – 5%/năm.

Thời điểm trả lãi của gửi tiết kiệm tích lũy diễn ra vào cuối kỳ hạn gửi tiền mà khách hàng và ngân hàng đã thỏa thuận. Bên cạnh đó, khách hàng gửi tiết kiệm tích lũy có thể tất toán trước kỳ hạn như khi gửi tiết kiệm thông thường và được hưởng lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn (0.1 – 1%/năm).

Phần tiền lãi khách hàng được nhận sẽ gia tăng tỉ lệ thuận với số tiền gốc được cộng thêm khi gửi tiết kiệm tích lũy.

3. Gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy mang lại nhiều lợi ích hơn?

Việc lựa chọn gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy sẽ tùy theo điều kiện tài chính và mục đích gửi tiết kiệm của khách hàng. Vì vậy, bạn có thể dựa vào 2 gợi ý dưới đây để biết được đâu là giải pháp tiết kiệm phù hợp với mình:

  • Gửi tiết kiệm thường: Người gửi chủ động được số tiền vốn lớn trong thời gian dài, mong muốn lãi suất cao, ổn định tích lũy cho mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe, dưỡng già…
  • Gửi tiết kiệm tích lũy: Người gửi muốn gửi góp tiết kiệm nhiều lần theo định kỳ (ngày, tháng, năm) với số vốn nhỏ hơn để hưởng lãi suất ổn định phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Mỗi sản phẩm tiết kiệm đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với những đối tượng khách hàng khác nhau. Do đó, hãy căn cứ vào nhu cầu tiết kiệm và điều kiện kinh tế của bản thân hiện tại để chọn giải pháp gửi tiết kiệm phù hợp nhất. Nếu có nhu cầu tiết kiệm, bạn hãy liên hệ tới những ngân hàng uy tín để được tư vấn!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here