đối thủ cạnh tranh của vinamilk

Với sự phát triển của ngành sữa tại Việt Nam, sự cạnh tranh giữa tất cả các công ty sản xuất trong và ngoài nước ngày càng lớn. Điền hình như áp lực từ đối thủ cạnh tranh của Vinamilk bởi vì Vinamilk được mệnh danh là đứng thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau 10 năm được cổ phần hóa. Hiện nay Vinamilk đã chiếm khoảng 53% thị phần ngành hàng sữa nước, 84% đối với thị phần sữa chua và cuối cùng là 80% thị phần sữa đặc. Vinamilk cũng có hệ thống phân phối bán hàng rộng khắp trên Việt Nam, sản phẩm Vinamilk hiện có mặt tại hơn với 212.000 điểm bán lẻ, 100 cửa hàng giới thiệu sản phẩm của chính công ty, và 650 siêu thị ở trên toàn quốc. Bài viết sau đây mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu những áp lực từ đối thủ cạnh tranh của vinamilk nhé!đối thủ cạnh tranh của vinamilk

Những áp lực từ đối thủ cạnh tranh của Vinamilk

Áp lực cạnh tranh về phía khách hàng

Các khách hàng là người khả năng gây áp lực lớn cho các công ty về chất lượng của sản phẩm. Hiệu tại tất cả các sản phẩm sữa rất đa dạng và có thể thay thế cho nhau, yếu tố giá cả bây giờ không còn quá quan trọng với người tiêu dùng khi lựa chọn tất cả các sản phẩm sữa. Các công ty cạnh tranh với nhau bằng chất lượng, sự đa dạng của những sản phẩm, sức mạnh thương hiệu,… rồi mới đến với giá cả. Đối với sản phẩm sữa, khi giá nguyên liệu mua vào cao, công ty sữa có thể nâng giá từ sản phẩm mà khách hàng vẫn phải chấp nhận. Do đó, năng lực thương lượng của người mua rất thấp.

Còn với các đại lý bán lẻ, trung tâm dinh dưỡng, công ty sẽ giải quyết bằng cách chiết khấu và hoa hồng. Tất cả các điểm phân phối như trung tâm dinh dưỡng, bệnh viện, nhà thuốc…có thể giành được những sức mạnh đáng kể trước các hãng sữa, vì họ có thể tác động đến quyết định mua sản phẩm sữa nào của các khách hàng mua lẻ/ cuối cùng thông qua việc tư vấn, giới thiệu sản phẩm.

Sự đe dọa từ các sản phẩm muốn thay thế

Thực tế, sản phẩm sữa luôn luôn có vị trí khá vững vàng trên thị trường với rất ít mặt hàng đã thay thế khác do đặc thù của sữa là sản phẩm để bổ sung dinh dưỡng luôn là thiết yếu. Đối với các mặt hàng sữa nước, các sản phẩm thay thế có khả năng làm giảm các thị phần của công ty là sữa hạt, sữa đậu nành, đồ uống từ ngũ cốc hoặc các loại nước giải khát có pha sữa,.. Có thể đánh giá đối với ngành sữa là ít chịu rủi ro từ sản phẩm thay thế.

Rào cản của gia nhập ngành

Nhìn chung, rào cản gia nhập của các ngành sữa khá cao với chi phí gia nhập ngành, đặc trưng hóa sản phẩm và thiết lập hệ thống kênh phân phối phù hợp:

Chi phí cho gia nhập ngành, nhìn chung không cao nhưng phải cần đủ lớn để cho nhu cầu quảng cáo, nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, đối với sản phẩm sữa nước và sữa chua lại chiếm được khá cao. 

Đặc trưng hóa sản phẩm: Thị trường sữa Việt Nam cho tới nay đã có mặt hầu hết các tất cả hãng sữa lớn trên thế giới, trong đó các hãng sữa lớn đã sở hữu thị phần một cách nhất định và ít biến đổi trong thời gian qua. Do đó, các đối thủ mới mà muốn gia nhập cần phải có sự đầu tư mạnh mẽ nhằm để lôi kéo và làm thay đổi sự trung thành của thị trường với các hãng sữa hiện nay.

Kênh phân phối: các kênh phân phối của các sản phẩm hiện tại của ngành sữa đã được các doanh nghiệp sử dụng rất triệt để. Do đó, đối thủ mới muốn gia nhập phải thuyết phục được các kênh phân phối này bằng cách chấp nhận phải chia sẻ hoa hồng cao.

Sức mạnh thương lượng từ các nhà cung cấp chính 

Vinamilk nói riêng và đối thủ cạnh tranh của Vinamilk nói chung đều sở hữu năng lực thương lượng với các nhà cung cấp cũng khá cao. Xét về quy mô ngành chăn nuôi bò sữa, 95% đối với số bò sữa được nuôi tại các hộ gia đình, chỉ 5% là được nuôi tại các trại chuyên biệt với quy mô từ 100-200 con trở lên. Điều này cho chúng ta thấy được nhiều người dân nuôi bò tự phát, chưa chú trọng quy trình nên số lượng và chất lượng chưa được ổn định, giảm khả năng thương lượng với các công ty sản xuất. Việc thiếu kinh nghiệm quản lý, quy mô trang trại khá nhỏ, tỷ lệ rối loạn sinh sản và mắc bệnh từ bò sữa còn ở mức cao… khiến người nông dân muốn nuôi bò sữa rất bất lợi.

Cạnh tranh từ giữa các đối thủ trong ngành

đối thủ cạnh tranh của vinamilk

Công ty Vinamilk hiện nay đang phải đối mặt với sự cạnh tranh tương đối cao từ nhiều thương hiệu trong nước và ở nước ngoài như: TH True Milk, Nestle, Abbott, Mead Johnson,.. Tương lai thị trường sữa sẽ vẫn còn tiếp tục mở rộng và mức độ cạnh tranh ngày càng tăng cao.

Kết luận

Trên đây mình đã cho các bạn thấy được những áp lực từ đối thủ cạnh tranh của Vinamilk. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc cạnh tranh nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here